7 Cách giặt đồ bằng tay đúng cách sạch thơm như giặt tiệm

Từ lâu, giặt tay đã trở thành thói quen giặt giũ của nhiều chị em nội trợ ở Việt Nam ngay cả khi gia đình có máy giặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giặt đồ bằng tay đúng cách và nhanh nhất. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giặt quần áo, tẩy sạch vết bẩn nhanh chóng, hiệu quả trong bài viết dưới đây!

7 Nguyên tắc khi giặt quần áo bằng tay bạn cần lưu ý
Giặt là
Hay cách giặt quần áo bằng tay nhanh và sạch; cách giặt quần áo sạch và thơm; những lưu ý khi giặt quần áo; cách giặt đồ thơm… là gì? Dưới đây sẽ là tất cả những thông tin bạn cần biết để giải quyết các vấn đề này.

cách giặt đồ bằng tay  đúng cách

1. Đọc kỹ thông tin trên nhãn mác quần áo

Các ký hiệu trên nhãn mác quần áo chính là chú thích về cách giặt đồ mà nhà sản xuất muốn gửi đến người dùng. Thế nhưng, phần lớn chúng ta đều bỏ qua công đoạn quan trọng này.

Thông tin trên nhãn mác giúp bạn biết được cách giặt quần áo nhanh và sạch hiệu quả, cùng những lưu ý khi giặt giũ; tránh mắc phải những sai lầm… Qua đó, giúp bảo quản những “bộ cánh” yêu thích bền, không phai màu, hư hỏng…

cách giặt đồ bằng tay - nên xem kỹ thông tin trên nhãn mác quần áo

2. Phân loại đồ theo chất liệu, màu sắc

Hiện nay, trang phục được sản xuất với nhiều loại chất liệu khác nhau. Màu sắc cũng được nhuộm đa dạng hơn rất nhiều. Bởi thế, trong quá trình giặt giũ, chúng ta cần phân loại chất liệu của mẻ đồ. Điều này nhằm tránh làm hư hỏng vải trong quá trình giặt đồ bằng tay.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải phân loại màu sắc, nhất là đồ màu với trắng. Như vậy, chúng có thể giúp bạn tránh tình trạng quần áo màu bị lem màu khác sau khi giặt xong. Đây là một trong những lưu ý quan trọng trong cách giặt quần áo đúng cách bạn phải ghi nhớ.

cách giặt đồ bằng tay - phân loại theo quần áo theo màu

3. Chọn nhiệt độ nước giặt đồ nóng, lạnh phù hợp

Đây là công đoạn khá quan trọng trong quy trình giặt đồ mà hầu hết chúng ta đều bỏ qua mỗi khi giặt giũ quần áo. Vì thông thường, mọi người đều nghĩ chỉ cần giặt đồ bằng nước lạnh đã đủ hiệu quả.

Tuy nhiên, nhiệt độ nước có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm sạch vết bẩn trên trang phục. Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây để áp dụng cho mẹo giặt quần áo nhanh và sạch hiệu quả nhé.

  • Đối với quần áo ra màu, quần áo dễ bị co rút vải nhiệt độ nước giặt là 30 độ C
  • Đối với đồ chất liệu vải lanh, cotton, len tổng hợp (nói chung là đồ làm từ vải sợi), nhiệt độ nước giặt 40 độ C
  • Quần áo vải polyester, cotton tổng hợp, nhiệt độ nước nóng 50 độ C
  • Drap trải giường, đồ trẻ em, khăn tắm, nhiệt độ nước nóng 60 độ C
  • Quần áo vải lanh, cotton màu trắng, nhiệt độ nước nóng 90 độ C
cách giặt đồ bằng tay - chọn nhiệt độ nước giặt quần áo phù hợp

4. Ngâm quần áo trước khi vò

Ngâm đồ bằng nước có pha loãng bột giặt trước rồi mới vò là cách giặt đồ bằng tay hiệu quả. Việc này giúp sợi vải thấm đều xà phòng. Theo đó, vết bẩn sẽ được tẩy sạch dễ dàng hơn mà bạn lại không tốn quá nhiều sức khi giặt.

Với câu hỏi nên ngâm quần áo bao lâu trước khi giặt? Chúng tôi khuyên bạn là chỉ nên ngâm đồ khoảng 30 phút. Bởi khi ngâm quá lâu, các sợi vải có thể sẽ hấp thu chất bẩn trở lại.

Đối với cách giặt quần áo trắng, bạn phải cực kỳ lưu ý điều này nếu như không muốn áo mình càng ố vàng khi bị ngâm xà phòng quá lâu.

cách giặt đồ bằng tay - ngâm quần áo trước khi giặt

5. Đừng quên sử dụng nước xả quần áo

Giặt đồ không thơm là tình trạng mà phần lớn nhiều người gặp phải. Và sử dụng nước xả vải chính là bí quyết được nhiều người áp dụng để giải quyết vấn đề này. Nước xả vải ngoài chức năng làm thơm quần áo, nó còn giúp diệt khuẩn hiệu quả.

Đặc biệt hơn, tính chất làm mềm vải còn giúp hạn chế sự tổn thương trang phục trong quá trình giặt đồ, phơi đồ; phục hồi cấu trúc của sợi vải; mang đến sự mềm mịn mỗi khi bạn mặc lên người.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà lạm dụng quá nhiều nước xả đồ. Một trong những cách giặt quần áo bằng tay đúng cách là; bạn chỉ cần cho lượng nước xả vừa đủ số lượng đồ mỗi lần giặt theo như hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm.

cách giặt đồ bằng tay - nhớ dùng nước xả vải

6. Phơi đồ ở nơi thoáng gió, nắng nhẹ

Khi giặt đồ bằng tay, đồ sẽ trữ nước nhiều hơn so với khi giặt bằng máy giặt. Do đó, bạn cần phải lựa chọn nơi phơi quần áo thật hợp lý, thoáng gió. Đồng thời, khoảng cách giữa từng chiếc áo, quần cũng phải hợp lý để không bị ám mùi mốc, ẩm… (Khoảng cách tốt nhất nên từ 5 – 7 cm).

Ngoài ra, ánh nắng cũng rất quan trọng, nó giúp diệt khuẩn trên quần áo. Tuy nhiên, nếu ánh nắng quá gắt sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc vải, màu sắc của trang phục.

Do đó, để tránh tình trạng quần áo bị khô cứng và xỉn màu, bạn nên phơi chúng vào lúc sáng sớm, ánh nắng nhẹ dịu.

cách giặt đồ bằng tay - phơi quần áo nơi nắng nhẹ
Hy vọng những nguyên tắc trên  sẽ giúp các bạn có cách giặt quần áo bằng tay dễ dàng, nhanh chóng hơn đồng thời đem lại hiệu quả như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.